งานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ คัพ 2017

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเมล็ดธัญพืชพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพ, สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น เตรียมจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ คัพ 2017 (MIKU GO CUP CHAMPIONSHIP 2017) ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 30 กันยายน 2560 โดยมีนักกีฬาระดับฝีมือระดับแถวหน้าของเมืองไทยกว่า 250 คน ร่วมประชันฝีมือเพื่อค้นหาสุดยอดนักหมากล้อมหนึ่งเดียวเพื่อคว้าถ้วยรางวัลและเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 250,000 บาท

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ 2017 ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด  เป็นปีที่ 2 ติด่อกัน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้กีฬาหมากล้อมในประเทศไทยมีเวทีประลองฝีมือเพื่อช่วยพัฒนาฝีมือและเพิ่มทักษะการเล่นให้กับนักหมากล้อมไทยให้มีศักภาพเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการแข่งขันหมากล้อมชิงแชมป์มิกุ 2017 นี้ จะมีผู้เข้าแข่งขัน 256 คนแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 32 คน แยกตามชื่อของเมล็ดธัญพืชและผลไม้ 8 ชนิด ได้แก่ กลุ่มข้าวบาเล่ย์ คือ กลุ่มเปิดที่ไม่จำกัดอายุและระดับฝีมือ, กลุ่มข้าวเหนียวดำ คือ กลุ่มของนักหมากล้อมที่มาจากต่างจังหวัด, กลุ่มมะพร้าว คือ กลุ่มนักหมากล้อมหญิง, กลุ่มถั่วเขียว คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 8-12 ปี, กลุ่มถั่วแดง คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 13-17 ปี, กลุ่มข้าวโพด คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 18-22 ปี, กลุ่มถั่วลิสง คือ กลุ่มนักหมากล้อมตัวแทนบริษัทต่างๆที่เข้าร่วมการแข่งขัน และ กลุ่มเม็ดบัว คือ กลุ่มจากตัวแทนสถาบันหมากล้อม โดยทุกกลุ่มจะใช้รูปแบบการแข่งขันในระบบ Swiss System ในรอบ 4-6 เพื่อคัดเลือก 4 คนสุดท้ายของแต่ละกลุ่มมาแข่งขันเพื่อหาหนึ่งเดียวที่จะคว้าถ้วยแชมป์มิกุในแต่ละกลุ่มและเป็นตัวแทนของแต่ละกลุ่ม ทั้ง 8 คนจะรวมทีมกัน เพื่อแข่งขันกับทีมที่ได้รับการเชิญมาจากประเทศจีนโดยใช้ระบบแข่งบนกระดานเดียวแบบทีม เพื่อให้ผู้ชนะระหว่างทีมไทยและจีน การแข่งขันนี้จะมีขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 กันยายน – 30 กันยายน 2560

“ในฐานะนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย พร้อมให้การสนับสนุนในการจัดการหมากล้อมอย่างเต็มที่ เพราะเชื่อมั่นว่าการมีเวทีให้นักกีฬาหมากล้อมไทยได้แสดงความสามารถจะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ พัฒนากระบวนความคิดและกลยุทธ์ในการเล่นหมากล้อมได้เป็นอย่างดี” นายก่อศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

นางสาวหลิง โล่ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เมล็ดธัญพืชพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ต้องขอบคุณ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยและซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้สนับสนุนให้จัดงานแข่งกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ  2017 เป็นปีที่ 2 โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสติปัญหา และวิธีแก้ปัญหา ด้วยกลยุทธ์ของกีฬาหมากล้อม ให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไป  ผู้ชนะจะได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศ   ถ้วยมิกุ 2017 และเงินรางวัลจากบริษัทฯ  และในอุตสาหกรรมผลิตอาหารแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร  บริษัทฯ ได้นำข้าวหอมมะลิ อันมีชื่อเสียงของภาคอีสานมาบรรจุกระป๋องเพื่อวางขายในตลาดต่างประเทศและในประเทศไทย  นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยสร้างนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้ ข้าวหอมมะลิ โดยบรรจุกระป๋อง ภายใต้ยี่ห้อ “มิกุ” เพื่อเพิ่มความสะดวกให้คนไทยและคนต่างชาติได้รับประทานข้าวต้มได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องต้มเอง ช่วยให้สินค้าไทยกระจายได้ทั่วโลก

สุดท้ายบริษัทฯ หวังว่าการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมมิกุ 2017 ในปีนี้ จะช่วยยกระดับความสามารถของนักกีฬาไทยและส่งเสริมให้เยาวชนสนใจกีฬาหมากล้อมมากยิ่งขึ้น   นางสาวหลิง โล่ว กล่าวทิ้งท้าย