เริ่มแล้ว ! การแข่งขันหมากล้อมชิงแชมป์ “MIKU CUP 2017”

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเมล็ดธัญพืชพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพสถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และซีพี ออลล์ เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ คัพ 2017 (MIKU GO CUP CHAMPIONSHIP 2017) โดยมีนักกีฬาระดับฝีมือระดับแถวหน้าของเมืองไทยสนใจเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 80 คน เพื่อชิงถ้วยและเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 250,000 บาท

ประธานในพิธีได้รับเกียรติจาก นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว เลขาธิการสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ คัพ 2017 นี้ ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด เป็นปีที่ 2 ติด่อกัน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้กีฬาหมากล้อมในประเทศไทยมีเวทีประลองฝีมือเพื่อช่วยพัฒนาฝีมือและเพิ่มทักษะการเล่นให้กับนักหมากล้อมไทยให้มีศักภาพเพิ่มมากขึ้น โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม แยกตามชื่อของเมล็ดธัญพืชและผลไม้ 8 ชนิด ได้แก่ กลุ่มข้าวบาเล่ย์ คือ กลุ่มเปิดที่ไม่จำกัดอายุและระดับฝีมือ จำนวน 13 คน กลุ่มข้าวเหนียวดำ คือ กลุ่มของนักหมากล้อมที่มาจากต่างจังหวัด จำนวน 6 คนกลุ่มมะพร้าว คือ กลุ่มนักหมากล้อมหญิง จำนวน 11 คนกลุ่มถั่วเขียว คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 8-12 ปี จำนวน16 คนกลุ่มถั่วแดง คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 13-17 ปี จำนวน 17 คนกลุ่มข้าวโพด คือ กลุ่มเยาวชนหมากล้อมที่มีอายุ 18-22 ปี จำนวน 6 คนกลุ่มถั่วลิสง คือ กลุ่มนักหมากล้อมตัวแทนบริษัทต่างๆที่เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 5 คน และ กลุ่มเม็ดบัว คือ กลุ่มจากตัวแทนสถาบันหมากล้อม จำนวน 7 คน รวมเป็น 81 คน โดยทุกกลุ่มจะใช้รูปแบบการแข่งขันในระบบ Swiss System ในรอบ 4-6 เพื่อคัดเลือก 4 คนสุดท้ายของแต่ละกลุ่มมาแข่งขันเพื่อหาหนึ่งเดียวที่จะคว้าถ้วยแชมป์มิกุในแต่ละกลุ่มและเป็นตัวแทนของแต่ละกลุ่ม ทั้ง 8 คนจะรวมทีมกัน เพื่อแข่งขันกับทีมที่ได้รับการเชิญมาจากประเทศจีนโดยใช้ระบบแข่งบนกระดานเดียวแบบทีม การแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 2324 กันยายน ส่วนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศพร้อมพิธีมอบรางวัลและปิดการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2560

  

ด้าน มิสเตอร์ หวาง คัง ผิง กรรมการผู้จัดการ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เมล็ดธัญพืชพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และซีพี ออลล์ ที่ได้สนับสนุนให้จัดงานแข่งกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ มิกุ คัพ เป็นปีที่ 2 โดยบริษัทฯมีเป้าหมายเพื่อช่วยส่งเสริมและพัฒนาสติปัญญาและฝึกฝนวิธีการแก้ปัญหาด้วยกลยุทธ์ของกีฬาหมากล้อมให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไป

สำหรับผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับถ้วยแชมป์มิกุ คัพ 2017 และเงินรางวัลจำนวนมูลค่า 49,999 บาท รางวัลรองชนะเลิศได้รับเงินรางวัลมูลค่า 39,999 บาท และแชมป์ในแต่ละกลุ่มจะได้รับถ้วยแชมป์กลุ่มและเงินรางวัลมูลค่า 12,000 บาท นอกจากนั้นยังมีการมอบและรางวัลอื่นๆรวมกว่า 30 รางวัล รวมเป็นเงินรางวัลกว่า 250,000 บาท

สุดท้ายบริษัทฯ หวังว่าการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมมิกุ คัพ 2017 ในปีนี้ จะช่วยยกระดับความสามารถของนักกีฬาไทยและส่งเสริมให้เยาวชนสนใจกีฬาหมากล้อมมากยิ่งขึ้น” มิสเตอร์ หวาง คัง ผิง กล่าวทิ้งท้าย

ภาพบรรยากาศการแข่งขัน