การแข่งขันกีฬาหมากล้อม สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2020

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัทเพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยง อาหารสุนัขสมาร์ทฮาร์ทและอาหารแมวมีโอ, สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และบมจ.ซีพี ออลล์ จัดการแข่งขันหมากล้อม “สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2020” (SmartHeart & Me-O Champions Cup 2020) ที่ซีพี ทาวเวอร์ ชั้น 11 ถ.สีลม ระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม-28 พฤศจิกายน 2563 เพื่อค้นหาสุดยอดนักหมากล้อมชิงถ้วยและเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน โดยกล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้รวมนักหมากล้อมอันดับฝีมือดีที่สุดในประเทศไทย 18 คน แบ่งออกเป็น 2 ทีม ซึ่งแต่ละทีมจะต้องมีนักกีฬาหญิงร่วมทีม ทีมละ 1 คน รวมเป็น 9 คน ซึ่งหัวหน้าทีมของทั้ง 2 ทีม จะเป็นผู้ที่มีฝีมืออันดับสูงสุด โดยการแข่งขันจะเริ่มจากแต่ละทีมจะส่งตัวแทนนักกีฬา 1 คน แข่งขัน 1 กระดาน หากแพ้จะถูกคัดออก และหากทีมใดที่ผู้แข่งขันถูกคัดออกหมดก่อนก็จะเป็นฝ่ายแพ้ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาจากการแข่งขันในประเทศจีนที่ให้ผู้เล่นในทีมมีส่วนร่วมมากที่สุด และทุกคนมีส่วนในการวางแผนร่วมกัน

สำหรับรางวัลแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2020” จะได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล 70,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศ จะได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท และมีเงินรางวัลสำหรับนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันในแต่ละกระดาน นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษอื่นๆ ได้แก่ “รางวัลชนะติดต่อกัน”, “รางวัลชนะนักกีฬาชาย”, “รางวัลชนะรองหัวหน้า”, “รางวัลชนะหัวหน้า” และ “รางวัลพาทีมสู่ชัยชนะ” รวมเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท

นายสมเกียรติ ด่านกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานขาย บริษัทเพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการสนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ว่า กีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาที่ใช้ทักษะทางความคิดเชิงยุทธศาสตร์และยังเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง โดยมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น จดจำดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยนทางความคิดซึ่งกันและกัน บริษัทเล็งเห็นความสำคัญของการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “สมาร์ทฮาร์ท แอนด์ มีโอ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2020” (SmartHeart & Me-O Champions Cup 2020) เพื่อให้กีฬาหมากล้อมเป็นที่รู้จักในวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมการแข่งขัน ได้ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม-28 พฤศจิกายน 2563 จัดขึ้นในวันเสาร์และวันอาทิตย์ วันละ 2 รอบ และสามารถรับชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดและย้อนหลังได้ทางเพจ